028 3842 7545 Hàng ngày 8:30 AM - 7:00 PM
Trang chủ Tin tức Tin tổng hợp Mai anh đào khoe sắc tại Đà Lạt

Mai anh đào khoe sắc tại Đà Lạt

12/29/2019 9:32:07 PM - Hoang Chau Travel
Trước Noel, nhiều cây mới bung nụ nhưng sau lễ hoa đã nở đẹp và đều. Những người sống lâu năm ở Đà Lạt cho biết, hiện tượng hoa mai anh đào nở sớm và đồng loạt là do thời tiết thuận lợi. Khoảng 10 năm gần đây, thời điểm mai anh đào nở thay đổi liên tục, có năm sau Tết mới ra hoa, có năm "mất mùa".
Thời gian qua trời Đà Lạt không có những đợt mưa trái mùa như những năm trước. Đây được cho là một trong những yếu tố thuận lợi của cây mai anh đào.

Mai anh đào là loại cây thuộc vùng ôn đới nên phải có thời gian ngủ đông. Kết thúc mùa thu cây sẽ rụng lá hoàn toàn. Nếu số giờ có nhiệt độ thấp đủ theo yêu cầu sinh lý của cây, mai anh đào sẽ nở hoa đẹp và đồng đều. Mùa đông năm nay thời tiết Đà Lạt lạnh hơn mọi năm, đặc biệt từ cuối tháng 11 đến nay nhiệt độ về đêm ở Đà Lạt luôn ở mức thấp, 10-13 độ C, ban ngày 23-25 độ C. Nhiệt độ cao khoảng ba tiếng vào buổi trưa.

Cây mai anh đào được trồng ở Đà Lạt hơn 60 năm trước. Chúng được nhân giống bằng phương pháp ươm hạt hoặc nhờ khả năng tự phát tán. Từ lúc trồng đến lúc ra hoa khoảng 3-4 năm. Người trồng mai anh đào không phải chăm sóc nhiều. Vào mùa khô cây không cần tưới nước và gần như không phải bón phân. Do đó, loại cây này thích hợp trồng trên đường phố.

Tuy chưa có thống kê chính thức, số lượng cây mai anh đào ở Đà Lạt được ước lượng khoảng 80.000 cây. Một số đường phố ở Đà Lạt từ lâu được trồng mai anh đào như quanh hồ Xuân Hương, đường Trần Hưng Đạo, Hùng Vương... Nhiều nhà dân ở Đà Lạt cũng trồng ở góc nhà, sát với đường giao thông hoặc hàng rào của biệt thự.
 

Dọc tuyến đường quốc lộ 27C nối Đà Lạt - Nha Trang, hai bên đường thuộc các xã Đạ Sar, Đạ Nhim của huyện Lạc Dương, bà con dân tộc trồng mai anh đào ven đường và trồng làm cây che bóng cho rẫy cà phê. 

Trong khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm cũng được quy hoạch trồng mai anh đào số lượng lớn. Tuy nhiên thời điểm nở hoa giữa các vùng như Lạc Dương, Đà Lạt hay hồ Tuyền Lâm thường cách nhau trên dưới nửa tháng do thời tiết, độ ẩm của đất tại từng khu vực khác nhau.

Các con đường ngắm hoa mai anh đào đẹp nhất

Hoa mai anh đào có mặt ở khắp nơi nhưng nở rộ và trở thành những rừng hoa mai anh đào thì chỉ có ở những con đường sau.

Hoa Mai Anh Đào

Đường Trần Hưng Đạo

Hoa mai anh đào nở rực hai bên đường dọc theo dãy biệt thự cổ Cadasa. Đây cũng là con đường có nhiều bạn trẻ và khách du lịch tới chụp hình úp Facebook nhiều nhất

Quanh hồ Xuân Hương

Có rất nhiều cây mai anh đào cổ thụ ở quanh khu vực hồ Xuân Hương và khi chúng cùng nở rộ thì không gì có thể tả được.

Hoa Mai Anh Đào

Khu vực Hồ Tuyền Lâm

Là nơi sẽ tổ chức lễ hội hoa mai anh đào đà lạt 2018 nên chắc chắn nơi đây sẽ là địa điểm hấp dẫn không thể bỏ qua cho những người săn loài hoa này.

Dốc Đa Quý

Ai yêu loài hoa này cũng phải đến dốc Đa Quý, nơi mà hai bên đường hoa nở rộ và lâu tàn nhất đà lạt.

Thưởng thức hoa mai anh đào

Sau khi ngắm hoa mai anh đào du khách có thể chọn một quán cà phê nào đó vừa để nghỉ ngơi vừa để xem lại những tấm hình đã chụp và thật tuyệt vời khi giai điệu bài hát ” Ai lên xứ hoa đào” được cất lên thật là một cảm giác lâng lâng khó tả.

“Ai lên xứ hoa đào đừng quên mang về một cành hoa/ Cho tôi bớt mơ mộng chiều chiều nhìn mây trôi xa xa/ Người về từ hôm nao mà lòng còn thương vẫn thương/ Bao nhiêu năm tháng cũ mà hồn nào tôi vấn vương/ Giờ này nhìn sương khói mà thầm mơ màu hoa trên má ai”.

Hoa Mai Anh Đào

Cảm ơn Nhạc sĩ Hoàng Nguyên người đã sáng tác bài hát “Ai lên xứ hoa Đào”, đã chắp cánh cho Mai Anh Đào Đà Lạt“bay” xa hơn và được nhiều người yêu mến hơn.

(ST)